Có thể nhận ra rằng Viber, Facebook, Twitter là 3 Ứng dụng phổ biến nhất điểm chung của 3 ứng dụng này là sản phẩm của nước ngoài nhưng mỗi tên tuổi lại có một ưu thế nhất định Viber một ứng dụng nghe, gọi , SMS online. Facebook mạng xã hội lớn nhất hiện nay với đầy đủ chức năng bằng giao diện web người dùng và ứng dụng , còn Twitter cũng là một mạng xã hội có độ bao phủ khá lớn chỉ đứng sau facebook.

3 thế lực này có những mối liên kết như thế nào và những thế mạnh vốn có của 3 ứng dụng Viber, Facebook, Twitter là gì?

Nói về Twitter :

Với Twitter, người dùng quan tâm hay tạo mối quan hệ mới rất dễ dàng mọi đăng tải về status , thông điệp đều ở dạng công khai dẫn đến việc bất kỳ người lạ đều có thể bình luận thoải mái.

Twitter là mạng xã hội rất phổ biến ở nước ngoài nhất là về mảng tin tức có thể xem thế mạnh Twitter nhưng cái khó khăn Twitter vẫn là độ tiếp cận lượng người dùng mục tiêu không đạt đủ điều kiện mong muốn của khách hàng. Chưa kể đến việc gợi ý những người bạn đã có mối liên hệ rất khó khăn.

Nếu lấy việc so sánh người dùng Việt Nam và người dùng nước ngoài thì Twitter đại diện cho kênh tin tức đúng hơn là một kênh mạng xã hội vì có khá nhiều chức năng trên Twitter không được biết đến. Người dùng Việt Nam hầu như chẳng biết nhiều đến mạng xã hội này mà có thể bị lãng quên đối với người Việt Nam

Điểm yếu từ Twitter chúng ta có thể thấy là tin tức nước ngoài tràn lan qua các kênh Twitter tại Việt Nam , người Việt chúng ta rất khó khăn khi tìm một nhóm người Việt để kết bạn hoặc những gợi ý kết bạn hữu ích điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của Twitter trong tương lai gần và theo số lượng thống kê trong năm 2014 vừa qua thì số lượng người ngừng truy cập Twitter liên tục giảm. Có lẽ nếu so sánh với đối thủ Facebook thì Twitter cần cải tiến thêm rất nhiều thứ từ giao diện lấn đến cách tìm kiếm bạn bè hay là gợi ý kết bạn. Ngoài Twitter ở việt Nam có khá nhiều kênh mạng xã hội gần giống Twitter điển hình là Zing Me, Tầm Tay, Ola Me là những kênh mạng xã hội có nét tương đồng với Twitter cũng sử dụng chức năng tạo ra thẻ hashtag tạo ra nhưng người Việt không hiểu quá nhiều ý nghĩa của Hashtag sử dụng trên những mạng xã hội này.

Về Facebook :

Mạng xã hội lớn nhất có lượng người dùng số 1 hiện nay. Facebook người dùng có thể thảo luận những vấn đề hay tạo dựng nhiều mối liên hệ có liên quan tới nhau. Từ những Page lớn hay còn gọi là người nổi tiếng người dùng rất dễ dàng follow theo dõi những tin tức hằng ngày từ họ. Cách chia sẻ tin tức từ Website hoặc chia sẻ thông điệp từ Facebook rất tốt ví dụ bạn có thông điệp kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 200th của George Boole rồi bấm vào nút chia sẻ ở đây sẽ có nhiều lựa chọn do Facebook 2015 đã được cập nhật nên có 3 lựa chọn : Chia sẻ, Chia sẻ ngay , chia sẻ dạng tin nhắn. Chú ý nhất là phần chia sẻ bạn có thể tùy chỉnh thêm chia sẻ vào Page hoặc vào một nhóm hay là cho một người bất kỳ bạn lựa chọn điều này có thể xem là thế mạnh của Facebook so với Twitter.

Những người quen biết nhau sẽ trò chuyện, trao đổi và tán gẫu với nhau, đó cũng là một trong những đặc trưng văn hóa của Việt Nam so với các nước phương tây.

Bên cạnh đó người Việt Nam rất hay đi theo xu hướng số đông nếu như Twitter không có người sử dụng họ sẽ bỏ hẳn và theo một cái gì đó đông đúc Facebook là điển hình việc đó. Facebook sở hữu giao diện người dùng thân thiện, dễ thao tác đa ngôn ngữ. Chưa kể đến các mối quan hệ xoay vòng rất chính xác và có độ liên quan. Chỉ từ những hành vi hoặc số điện thoại Facebook sẽ tìm ra một số người thân, người quen mà không thể ngờ tới đến chức năng tuyệt vời nhờ các mối liên hệ. Twitter không làm được điều này dẫn đến việc các tài khoản chỉ follow với nhau còn Facebook người sử dụng có thể kết bạn và tăng dần số lượng bạn bè của mình. Twitter bị đẩy lùi và quên lãng, Facebook dần biết đến và số lượng người dùng tăng liên tục. Rất nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp công ty sử dụng Facebook để quảng cáo bán sản phẩm của mình. Trong khi Twitter chưa tạo ra những cách quảng cáo có diện rộng , ấn tượng và nhắm đến khách hàng cần tìm như Facebook.

Về Viber :

Viber : Một trong những ứng dụng di động lớn nhất thế giới được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Viber hiện nay đã phát triển ứng dụng trên cả phiên bản PC so với trước đây Viber trở thành hiện tượng không thể kiểm soát với số người gia tăng liên tục. Trong thời đại 2014 – 2015 vừa qua bùng nổ hiện tương smartphone dẫn đến việc nhiều đối thủ khác cũng có ứng dụng di động : nhắn tin, gọi điện thoại miễn phí, Text , Chat.

Điển hình : Tango, Zalo , Wechat, LINE những ứng dụng này cũng không kém Viber và cũng đã tạo ra một lượng lớn người sử dụng. Viber có một số điểm mà có thể nhiều người không hài lòng do ứng dụng Viber hiện nay chỉ hỗ trợ nghe gọi và chat, text SMS còn ngoài ra không có thêm nhiều chức năng khác cho người dùng. Tại thị trường Việt Nam Zalo mới là ứng dụng sử dụng nhiều nhất hiện nay 2015. Zalo đã cải tiến ứng dụng của mình trở nên hoàn hảo từ SMS , Chat, Nghe gọi miễn phí, Đăng cảm nghĩ – nội dung, đăng tải hình ảnh, thu âm cuộc gọi, thu âm đoạn audio , chơi game khi chat, tiện ích vẽ .. tiện ích khác dẫn đến việc ZALO đã tạo ra một chỗ đứng và thế mạnh thực sự đe dọa VIBER trong vị trí số 1 tại Việt Nam. ZALO cũng được nhiều người Việt ủng hộ theo phương trâm người Việt sử dụng sản phẩm Việt và hiện nay ZALO cũng đã đưa sản phẩm của mình qua các nước phương tây để quảng cáo hình ảnh thương hiệu. Nếu như trong vài năm tới không có một chiến lược thay đổi rõ ràng Viber sẽ nằm trong danh sách các phần mềm thất bại và không còn nhiều người sử dụng ở Việt Nam.

Nếu như một ngày Viber bị chặn tại mạng Việt Nam có thể xem một dấu chấm hết cho ứng dụng này vì sự thụt lùi về khả năng đáp ứng những nhu cầu khác của người dùng trên thiết bị smartphone và ứng dụng Desktop

Điểm tương đồng của ZALO và VIBER là có thể tạo ra một Page giống Facebook giúp người dùng , chủ shop, công ty có thể buôn bán sản phẩm , riêng khoản này Viber có thể thua hẳn Zalo 8/10 vì Viber chỉ đơn thuần tạo group và không hỗ trợ quảng cáo nhiều như Ứng dụng ZALO.

Mặc dù khá nhiều sự thua thiệt với một ứng dụng quốc nội VIBER cũng đã khẳng định mình không phải ứng dụng thua thiệt mà có thể so sánh chất lượng ảnh từ VIBER có thể chất lượng hơn ZALO và không giới hạn cuộc thu âm khi đang chat với nhau.

Mối liên kết chủ yếu giữa Twitter và Facebook đó là tài khoản Twitter có thể kết nối từ 1 tài khoản facebook nhưng ngược lại thì không , Viber cũng thế , Viber không thể sử dụng thông tin từ Twitter hay Facebook để đăng nhập ứng dụng nhưng điểm chung của mối liên kết 3 ứng dụng này mặc dù rất ít sự tương đồng nhưng mọi người có thể tạo ra các Page riêng để tạo hiệu ứng cộng đồng, Facebook tạo Page để bán hàng, Viber tạo nhóm riêng để chia sẻ thông tin, Twitter cũng thế lợi thế lớn nhất vẫn thuộc về Facebook. Từ những điểm mạnh và yếu được nêu trên chúng ta nhận ra rằng Viber và Twitter cần cải tiến mình để có sự vươn lên đối với những phần mềm ứng dụng, mạng xã hội khác đang chiếm lợi thế.