Viber, Wechat, KakaoTalk, Line, Zalo … đều là ứng dụng liên lạc nhắn tin và gọi điện hoàn toàn miễn phí (OTT) rất phổ biến được nhiều người sử dụng. Hiện nay, vị trí đứng đầu vẫn đang thuộc về ứng dụng nào là điều vẫn gây ra tranh cãi.

Thời gian trước, khi ứng dụng như Wechat, KakaoTalk, Line, Zalo … chưa được giới thiệu và quảng bá ở Việt Nam, thì Viber vẫn là phần mềm ứng dụng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, ứng dụng OTT Viber chủ yếu là gọi điện thoại và phần lớn là gọi ra nước ngoài, ít người dùng để nhắn tin.

Vì thế, khi đưa Viber vào trong danh sách về ứng dụng các cuộc gọi điện thoại ra quốc tế miễn phí thì Viber vẫn luôn chiếm ở vị trí số 1 ở Việt Nam từ khi nó xuất hiện cho tới nay và sản phẩm cũng chưa có sản phâm nào vượt qua được. Tuy nhiên, khi xét ở góc độ về tin nhắn hoàn toàn miễn phí khi mà ứng dụng OTT khác cũng bắt đầu “xâm nhập” vào thị trường Việt Nam thì ứng dụng Viber lại ở vị trí và đẳng cấp khác.

Zalo

Zalo không khai thác tính năng nổi bật, siêu đẳng. Lý do Zalo thành công và đạt hiệu quả ở thị trường Việt Nam đó chính là tính năng tối ưu đơn giản nhưng đó là điều mà người sử dụng Việt Nam thiếu. So với đối thủ zalo đầy đủ mọi tính năng như gọi điện, nhắn tin, văn bản có hình ảnh, trang nhật ký, chat … nhưng thế mạnh mà Zalo so với các ứng dụng OTT khác là khai thác một cách triệt để tính năng về tin nhắn hoàn toàn miễn phí. Với các tin nhắn được kéo dài khoảng 5 phút. Các hoạt động quảng cáo rầm rộ, thực sự đã giới thiệu hiệu quả các tính năng này.

Line

Line là ứng dụng OTT có vẻ đơn giản. Thế mạnh của Line chính là chat. Đương nhiên ứng dụng Line có tính năng là gọi điện và camera nhưng tính năng này không phổ biến như tính năng các. Line được ứng dụng ở trên nền tảng iOS, Windows, Android, BackBerry …

Whatsapp

Gửi tin nhắn tức thời dù đó là tin nhắn hình ảnh, video … chính là ứng dụng rất nổi bật của ứng dụng Whatsapp. Whatsapp được mệnh danh là một “ông lớn tin nhắn”, nó cho phép người sử dụng gửi các tin nhắn hoàn toàn miễn phí. Theo thông tin thì ứng dụng Whatsapp hoàn thiện các tính năng gọi video đẻ có thể tung ra thị trường, nhưng nó chỉ hỗ trợ được tính năng gọi thông qua mạng di động. Do đó, nó không còn miễn phí.

Webchat

Ứng dụng này ít phổ biến hơn ở thị trường Việt Nam. Webchat hoạt động giống mạng xã hội với các tính năng rất nổi bật là chat video, hình ảnh, âm thanh. Bên cạnh đó, webchat cho phép người sử dụng gọi video miễn phí hoàn toàn.

Viber

Khác hẳn với các ứng dụng OTT khác, viber có tham vọng đánh chiếm thị trường Việt Nam với 21 triệu người sử dụng Smartphone bằng tính năng gọi điện miễn phí. Ứng dụng viber đã cho ra gói cước mới Viber Out giá rẻ nhằm thu hút đông đảo người sử dụng.

Gần đây, ứng dụng Viber cũng tiếp tục tung ra trên thị trường tính năng Viber Public chat ở Việt Nam dành cho các ứng dụng trên cơ sở nền tảng di động. Và Viber đưa ra các tính năng là gọi Video miễn phí đối với hệ điều hành iOS và Android cùng với tính năng tạo, gửi tin nhắn video gồm có hình ảnh hoạt hình, giọng nói của người dùng. Ứng dụng OTT này cũng hỗ trợ các tính năng giúp cho  việc liên lạc diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, hấp dẫn với tin nhắn truyền thống nhờ với bộ sticker, gọi điện video, tin nhắn động, vẽ tranh doodle, tin nhắn thoại, chia sẻ về địa điểm …Hiện ứng dụng này hỗ trợ hầu hết hệ điều hành trên điện thoại, máy tính bản, nền tảng Linux, Windows, sử dụng kết nối Internet.  Đó là lý do mà người sử dụng yêu thích và hâm mộ ứng dụng Viber. Đặc biệt, Viber còn được dùng trên nền tảng PC. Với việc hãng liên tục cải thiện và nâng cấp chương trình để mang tới coh người sử dụng các trải nghiệm rất hấp dẫn và thú vị hơn.

Trên thực tế thì thị trường nhắn tin, gọi điện hoàn toàn miễn phí thì không có ai đủ sức để cạnh tranh với Viber và ứng dụng OTT này chiếm vị trí hàng đầu tuyệt đối. Còn tại mảng SMS thì Zalo đứng ở vị  trí số nhất, một ứng dụng nhắn tin miễn phí thuần Việt có thêm các ưu thế phàn mạng xã hội khi có lượng chia sẻ ảnh cũng như trạng thái trên ứng dụng OTT đang gia tăng mạnh mẽ.