Viber – Zalo hai trong số ứng dụng di động mạnh nhất trong thị trường Quốc Nội tại Việt Nam. Mỗi người có một hướng đi và thế mạnh khác nhau cùng nhiều chiến lược được hoạch định rõ ràng.

Trước đây những phần mềm từng PR rất nhiều tại Việt Nam như Kakao Talk , Wechat gần như biến mất, LINE cũng với thế mạnh là những icon ngộ nghĩnh thu hút giới trẻ nhưng cũng khó thể cạnh tranh với VIBER và ZALO và đã đầu tư vào những ứng dụng game trong LINE là nhiều để giữ chân được lượng khách hàng.

Viber gọi điện, Zalo tin nhắn thoại

Với việc đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam cho thấy khát khao tạo ra những sự kỳ vọng Viber có vị thế khá lớn trong số 21 triệu người dùng Smartphone cũng từng làm mưa làm gió trong thời điểm trước đây, hiện nay Viber cũng được xem là ứng dụng vẫn được sử dụng nhiều hơn những tên tuổi đã bị lãng quên. Viber không ngừng lại ở đó mà họ tung ra gói cước Viber Out tức là gọi ngoại mạng từ Ứng dụng viber đến một số điện thoại khác với giá cước rẻ , ổn định điều này tạo ra số lượng người dùng từ 8 tăng lên 12 triệu ( 11 / 2013 – 5/2014).

Tuy nhiên một số người phàn nàn về chất lượng cuộc gọi Quốc Tế thông qua ứng dụng Viber vẫn chưa ổn định, đôi khi bị ngắt quãng , âm thanh không rõ.

Zalo – OTT là một sản phẩm chủ lực của tập đoàn VNG , từ xưa mọi người biết đến VNG như một công ty chuyên về Game và mạng xã hội Zing Me nhưng thời đại đó đã qua đánh dấu một thời kỳ huy hoàng của VNG tưởng chừng mọi thứ sẽ bị quên lãng nhưng không ZALO một ứng dụng mở cho thời đại huy hoàng thứ 2 lại mang tên VNG con số 15 triệu người được công bố 7/2014 cho thấy tầm ảnh hưởng và sức mạnh ZALO chẳng hề thua kém Viber mà còn vượt qua luôn con số 12 triệu người của VIBER nắm chắc trong tay 2/3 thị phần tại Việt Nam.

Nhắc đến cuộc đua song mã của Viber và Zalo có thể liên tưởng đến một cuộc chiến khác tại Việt Nam đó là Cốc Cốc và Chrome mặc dù là những người đến sau nhưng Cốc Cốc đã làm nhiều điều mà các trình duyệt tại Việt Nam thất bại. Zalo cũng vậy nhưng lần này Zalo lại nắm chắc thị phần là ứng dụng nghe gọi nhắn tin số 1 tại Việt Nam từ năm 2014 trở đi Zalo trở thành một Ứng dụng phổ biến hơn hẳn Viber có đầy đủ chức năng  gọi thoại, tin nhắn thoại, hình ảnh văn bản, hình vẽ , ứng dụng game, sticker độc đáo hài hước. Một sản phẩm sinh sau đẻ muộn nhưng có thể là một phiên bản hoàn thiện hơn dành cho người Việt sử dụng. Tuy nhiên Zalo vẫn chọn tin nhắn thoại là sản phẩm thế mạnh của mình.

Trên bảng xếp hạng ứng dụng App Store và Google Play, thì ZALO vẫn có những con số ổn định hơn hẳn . Tháng 3.2014 khi ZALO công bố con số 10 triệu người dùng thì ngay sau đó Viber công bố con số 12 triệu người sau ngay sau đó không lâu. Tuy nhiên con số đó đã bị Zalo phá vỡ không lâu trong tháng 7/2014 thì Zalo đã công bố con số 15 triệu trong khi Viber vẫn chưa công bố con số chính xác nhất cho người dùng tại Việt Nam. Tuy nhiên nhìn theo bảng xếp hạng tính đến thời điểm này thì Zalo đang cho thấy sự vượt trội về số lượng người dùng ngày càng tăng trong khi đó thì Viber không ổn định trong ứng dụng người dùng nội địa.

Chiến lược khó hiểu của ứng dụng nội địa

Với Viber, dễ hiểu khi OTT này mở gói cước Viber Out bởi thế mạnh của ứng dụng này là gọi điện miễn phí.

Viber Out cho phép người dùng có thể kết nối bất cứ lúc nào , Talmon Marco CEO của Viber cho biết : Chúng tôi sẽ cải tiến Viber Out để mang lại những sự khác biệt nhất cho người dùng, cùng với lúc đó là chất lượng ổn định hơn khi gọi quốc tế.

Riêng Zalo, việc chọn tin nhắn thoại là chiến lược có phần khó lý giải của ứng dụng nội địa vì gọi điện trực tiếp vẫn nhanh chóng, dù tin nhắn thoại có một số thế mạnh riêng . Bên cạnh đó ZALO cần tập trung cải thiến đoạn thu âm loại bỏ những tạp âm không cần thiết đó là những nhận định người dùng vì đôi khi thu âm bị ảnh hưởng quá nhiều tạp âm tạo ra những âm thanh chưa đạt yêu cầu.

Phó tổng giám đốc VNG Vương Quang Khải – giải thích: “Với một sản phẩm nội địa như Zalo, cùng những khó khăn khi tiến vào môi trường mobile như kinh nghiệm ít ỏi, ZALO cần tim ra những thế mạnh riêng mình đến tiến đến cuộc đua song mã với Viber tại Việt Nam , đồng thời với thế mạnh này trong tương lại Zalo sẽ không ngừng ở thế mạnh là tin nhắn thoại mà còn nhiều ứng dụng khác trong ZALO để phù hợp ,tiện nghi hơn cho người sử dụng trong thị trường Việt Nam

Ông Khải nhấn mạnh, trên thế giới, công nghệ truyền tải giọng nói đang phát triển rất mạnh và được kì vọng sẽ thay thế cho hình thức cảm ứng, chạm màn hình trong tương lai. Bên cạnh đó, sự ra đời của mạng 4G và wi-fi hỗ trợ rất tích cực cho việc nhắn tin, gọi điện miễn phí.

Công nghệ thay đổi liên tục , ZALO cũng luôn thể hiện sự thay đổi liên tục để biến mình thành những thế mạnh thực sự tại Nội địa và Quốc Tế. Các tương tác người dùng được sử lý nhanh gọn hơn và truyền tải âm thanh giọng nói là cái mà ZALO luôn đặt mục tiêu lớn nhất để chinh phục người dùng.

Theo nhiều nguồn tin, thời gian qua, Zalo đã đầu tư một khoảng ngân sách lớn cho việc nghiên cứu công nghệ ClearVoice+ để hoàn thiện mục tiêu trên.

Tuy nhiên, nhiều CEO và chuyên gia đã đánh giá tốt về hướng đi của Zalo hơn Viber một nước đi hợp lý trong thị trường với nhiều đối thủ cạnh tranh, Zalo tập trung cho sản phẩm tin nhắn thoại đây được xem là nước đi hợp lý phù hợp với thế mạnh vốn có của mình trong thị trường quốc nội. Sẽ là một mũi tên trúng hai đích của Zalo sau khi hoàn thiện sẽ cùng với đó mở rộng thế lực cho thị trường Quốc Tế.

Mặc dù còn quá sớm để đánh giá Zalo có thể lật đổ Viber nhưng với đà thế này Viber thật sự đang gặp một đối thủ đi sau nhưng có sức mạnh thực sự. Chúng ta sẽ xem Zalo hay Viber mới là những kẻ thống trị tại thị trường Việt Nam nhé. Hoặc sẽ là một nhân tố mới khác.